Trên tay Bose QC35 II: chống ồn quá tốt nhưng đó không phải là tất cả

- Đánh giá sản phẩm
Trên tay Bose QC35 II: chống ồn quá tốt nhưng đó không phải là tất cả
Nếu bạn đã sở hữu Bose QC35 trước đây thì việc nâng cấp lên phiên bản thứ 2 có vẻ không cần thiết ngoại trừ muốn có thêm chức năng gọi trợ lý ảo trực tiếp từ tai nghe. Nhưng nếu chưa có thì đây kỳ thực là một trong những chiếc tai nghe cực kỳ đáng cân nhắc bởi khả năng chống ồn ấn tượng, cân bằng với khả năng tái tạo âm thanh, cảm giác đeo thoải mái, nhẹ nhàng, tiện dụng và đậm chất những sản phẩm tầm trung đến từ Mỹ Quốc. Tất nhiên, đánh đổi điều đó là hoàn thiện không thật sự mang tính sang trọng và dưới góc độ nào đó, 9 triệu đồng là hơi mắc hơn so với những gì mà nó làm được trong phép so sánh với những mẫu tai chống ồn cao cấp hơn.

 


Về mặt ngoại hình, chúng ta có một chiếc tai nghe với vật liệu chủ yếu là nhựa nhưng không hề rẻ tiền. Các đường nét hoàn thiện sắc xảo và tất nhiên, một cảm giác cực kỳ công nghiệp mang đậm phong cách Mỹ. Nhờ sử dụng nhựa mà QC35 II có trọng lượng rất nhẹ so với ngoại hình một chiếc tai nghe hơi lai giữa over ear và on ear, cho cảm giác đeo nhẹ nhàng, khá thoải mái. Thêm một điểm cộng là phần đệm tai tương đối dày, kết hợp với dải đệm trên headband mang lại cảm giác đeo khá tốt, không bị nóng khi đeo lâu.
 

Đang tải tren_tay_bose_QC35_II_Tinhte_5.jpg…

Nếu so sánh ở góc độ thiết kế và hoàn thiện thì QC35 II khá tương đồng với mẫu Sony WH-1000XM2, cả về giá tiền cũng tương đương nhau, tuy nhiên nếu so với Bang & Olufsen Beoplay H8 thì lại kém sang hơn cả về vật liệu lẫn mức độ hoàn thiện. Đáng chú ý hơn, theo mình thì chênh lệch khoảng 3 triệu đồng giữa H8 và QC35 II là không nhiều so với mức chênh lệch về sự cao cấp giữa đôi bên: một cái dùng toàn vật liệu cao cấp, sang trọng, chắc chắn hơn trong khi một cái mang nặng tính công nghiệp và cho cảm cảm giác rẻ tiền hơn với vật liệu nhựa. Và cái gì cũng có giá của nó, H8 nặng hơn khá nhiều so với QC35 II.

Nếu như gần như toàn bộ thiết kế ngoại hình của QC35 II đều giống như phiên bản đầu thì vẫn có một đặc điểm để phân biệt chính là nút bấm nằm riêng lẽ với kích thước khá to ở bên trái. Nút bấm này có thể tùy biến bằng app Bose trên di động, cho phép chúng ta chọn một trong 2 chức năng: gọi trợ lý ảo hoặc điều chỉnh các cấp độ chống ồn. Nếu chọn phương án 2, bạn sẽ được tùy chọn 3 mức độ chống ồn chủ động khác nhau lần lượt là thấp, trung bình và cao. Mình đánh giá cao chức năng này bởi không phải ai cũng có thể dễ dàng chịu được áp lực đáng kể khi bật ANC ở mức độ cao nhất.
 

Đang tải tren_tay_bose_QC35_II_Tinhte_8.jpg…

Nói kỹ hơn về khả năng chống ồn chủ động. Có thể nói Bose đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu này trên QC35 II: mọi thứ âm thanh gần như biến mất hoàn toàn ngay khi bạn đeo chiếc tai nghe này nào. Không cần bật nhạc, nó cho mình cảm giác như bỗng chốc lạc vào giữa đêm tối, nơi mà không còn một thứ âm thanh nào tồn tại kể cả tiếng đồng hồ gõ nhịp hoặc tiếng máy lạnh thổi phù phù. Tất cả đều nặng trịch và đặc quánh lại của sự im lặng, tách biệt bạn ra khỏi thế giới thực tại với đầy tiếng ồn gần như ngay lập tức. Đó là mức độ chống ồn cao nhất và chính vì vậy, một số bạn nhạy cảm có thể sẽ thấy khó chịu với tính năng này, cảm thấy hơi bị áp lực một chút. Nhưng đối với những ai thật sự cần và yêu thích yên tĩnh thì rõ ràng QC35 II đã làm rất tốt chuyện đó.

Lại nói tới 3 mức độ chống ồn. Cá nhân mình vẫn thích thanh trượt chỉnh vô hạn các cấp độ chống ồn hơn là fix cố định vào 3 nấc như thế này bởi nó cho mình điều chỉnh một cách linh hoạt để ưng tai hơn. Tuy nhiên âu cũng là điều dễ hiểu khi mà ở phiên bản mới đã có nút bấm điều chỉnh chống ồn theo kiểu vòng lặp với 1 nút bấm duy nhất. Lại so với Sony WH-1000XM2 về ANC, dù ở cùng tầm giá tiền nhưng Bose QC35 thiếu đi một thứ cực kỳ hay: tính năng adaptive sound, cho phép tai nghe “nghe” được những thứ mà nó nghĩ là chúng ta cần nghe như giọng ai đó đang nói tới mình, tiếng thông báo ở sân bay, còi xe đột ngột,… để tự giảm độ chống ồn xuống cho chúng ta nghe được những thứ đó. Tuy nhiên, nếu chỉ xét khả năng ANC thuần túy thì cá nhân mình thấy QC35 II triệt ồn tốt hơn.

Đang tải tren_tay_bose_QC35_II_Tinhte_13.jpg…
Về khả năng trình diễn âm nhạc. Nếu tắt hoàn toàn chống ồn chủ động, QC35 II cố trình diễn cho chúng ta thứ âm thanh cân bằng nhất có thể với độ chi tiết khá, tương đối rộng rãi và thực dụng bởi sự chăm chút vào âm bass. Có thể nói bass được Bose tune rất tốt, có kiểm soát và chặt chẽ. Các bài nhạc nhìn chung được đánh mượt mà, tự nhiên và dễ nghe. Tuy nhiên, nếu xét kỹ hơn về độ động và “thật” thì có vẻ như QC35 II vẫn hơi kém hơn một chút so với Sony WH-1000XM2, tuy nhiên lại có nhiều ưu điểm về mặt âm thanh hơn so với WH-1000XM đời đầu. Nhưng khi bật tính năng chống ồn lên ở cấp độ cao nhất, khả năng giữ lại những đặc tính âm thanh vốn có được QC35 thực hiện tốt hơn, các tiếng ồn trắng sinh ra bởi ANC không quá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bài nhạc.

Trợ lý ảo có phải là chức năng đáng giá để người dùng QC35 cũ nâng cấp lên phiên bản mới? Theo mình là không bởi đối với nhiều anh em Việt Nam, đó là một tính năng khá ít sử dụng hoặc không được đưa ra cân nhắc khi lựa chọn một chiếc tai nghe. Tuy nhiên nếu đang có nhu cầu chọn mua tai nghe không dây chống ồn thì rõ ràng QC35 II là một lựa chọn đáng cân nhắc, bất chấp mức giá hơi bị đội hơn so với những gì mà nó mang lại, mình nghĩ rơi vào tầm 8 triệu sẽ hợp lý hơn.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.12754 sec| 1780.141 kb