Laptop giật điện - Nguyên nhân và cách khắc phục

- Tin công nghệ
Laptop giật điện - Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop giật điện - Nguyên nhân và cách khắc phục

 

 Đã bao giờ bạn đang nghịch Laptop mà bỗng nhiên có dòng điện chạy qua người chưa? Đừng lo, laptop giật điện không phải là hiện tượng quá nguy hiểm.

Trước tiên hãy tìm hiểu nguyên nhân, sau đó là cách khắc phục nó nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Laptop giật điện

Laptop giật điện không phải là một hiện tượng hiếm, đặc biệt đối với laptop có vỏ ngoài bằng kim loại. Thông thường có 2 nguyên nhân chính dẫn đến giật điện.

 Một là, do tĩnh điện. Bạn có để ý khi thay đồ vào những ngày mùa đông trời hanh khô, bạn sẽ nghe thấy tiếng tách tách. Thậm chí tóc của bạn còn bị dựng lên một cách kỳ quặc. Đấy chính là hiện tượng tĩnh điện, thủ phạm gây ra không ai khác chính là độ ẩm thấp.

 Nếu laptop có dấu hiệu giật điện bởi lý do tĩnh điện tự nhiên, bạn sẽ không cần phải lo lắng. Dòng điện do quá trình tĩnh điện tạo ra điện trường rất yếu. Nó không ảnh hưởng đến cơ thể hay sức khoẻ, cũng không đến mức gây sốc, giật tê đối với người bị tác động. Có chăng nó chỉ làm bạn giật mình đôi chút thôi. Hiện tượng này cũng sẽ biến mất rất nhanh chóng ngay sau đó.

 Hai là, laptop của bạn bị hở điện. Đó là hiện tượng giật khi bạn sạc laptop và vô tình chạm tay vào những điểm tiếp xúc kim loại. Lúc này dòng điện từ sạc bị rò ra toàn bộ bảng mạch, các linh kiện cũng như là lớp vỏ của các chiếc laptop và gây giật cho bạn. Với việc hở điện, bạn nên cẩn thận bởi có thể sẽ gây ra nguy hiểm cho người dùng.

Laptop bị hở điện gây giật khi chạm vào những điểm tiếp xúc kim loại

 

Cho dù các nhà sản xuất đã rất cố gắng, việc rò điện vẫn thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, hiện tượng laptop giật điện vẫn có thể được khắc phục bằng một số cách mà chúng tôi sẽ nêu dưới đây.

Cách khắc phục hiện tượng Laptop giật điện

Để tránh bị giật điện, có nhiều cách khá đơn giản. Về cơ bản, bạn đừng để dòng điện đi qua người bằng cách dẫn nó đi đường khác hoặc là không tạo thành mạch kín khiến nó không thể đi qua người bạn.

Nối đất

Với cách dẫn dòng điện đi đường khác, giải pháp phổ biến nhất là nối đất. Nối đất ở đây nghĩa là dẫn điện tới các vật lớn, có khả năng xả trôi dòng điện đi. Mặt đất là một trong những thứ thường xuyên được sử dụng nhất.

 Thực tế, các nhà sản xuất đã có phương pháp nối đất cho bạn rồi, đó chính là sạc 3 chấu. Tuy nhiên, việc sử dụng sạc này là chưa đủ mà toàn bộ hệ thống điện cần phải được tiếp đất thì mới có tác dụng. Ở Việt Nam, việc tiếp đất không được coi trọng lắm. Phần đông người sử dụng ngay khi mua laptop về đều bẻ ngay chấu tiếp đất đi.

Không tạo thành mạch kín

Với cách này, bạn chỉ cần đi 1 đôi dép cao su trong nhà khi sử dụng máy. Như vậy, chân bạn đã cách điện khỏi mặt đất và không tạo thành mạch kín nên sẽ không bị giật.

Đi dép trong nhà để không tạo thành mạch kín lúc dùng laptop

Bạn cũng có thể sử dụng sơn móng tay, quét 1 lớp lên trên các bề mặt laptop mà bạn hay chạm vào. Sơn sẽ có tác dụng như 1 lớp bảo vệ cách điện bạn khỏi laptop.

Một phương án khác là dán 1 lớp ni-lông mỏng lên laptop, cách này cũng tương tự như trên, giúp bạn không chạm vào bề mặt dẫn điện nữa. Với cách này thì bạn khỏi lo Laptop giật điện khi sử dụng.

Tuy nhiên, cả hai phương án trên đều sẽ hơi mất mỹ quan cho laptop của bạn. Chẳng ai lại đi quét sơn móng tay lên bề mặt laptop thân yêu của mình hay quấn ni-lông lùm xùm quanh nó cả. Vì thế để đảm bảo thẩm mỹ, bạn nên cân nhắc dán skin cho laptop. Đây vừa là 1 cách làm đẹp, thể hiện sự khác biệt của bạn và cũng đảm bảo không bị giật trong toàn bộ quá trình sử dụng.

Nếu như bạn không thể tự xử lý Laptop giật điện bằng các cách trên, tốt nhất là bạn hãy mang máy đến ngay Contech để được thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.01948 sec| 1769 kb